Đang thực hiện

Trường Đại Học Khoa Học và Công Nghệ Việt - Pháp | Quy Hoạch 1/500

      Công Viên Nước trong Campus

      Tọa lạc tại khu đất có diện tích 65ha, thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc tại Hà Nội, nằm trong khu đất có hệ thống mặt hồ tự nhiên lớn và địa hình đa dạng, dự án Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có quy mô diện tích khoảng 243.600 mét vuông sàn, có sức chứa 5.000 sinh viên cho giai đoạn 1. Giai đoạn 2 dự kiến đến năm 2030 sẽ mở rộng cho khoảng 15,000 sinh viên. Dự án chia thành 4 khu chính: khu hành chính; khu cơ sở vật chất và nghiên cứu; khu đào tạo nâng chuyên ngành; khu ký túc xá và thể thao, hiện tại có 6 khoa đào tạo chuyên ngàng sau đại học, đáng chú ý là các khoa như: công nghệ Nano, công nghệ vũ trụ, năng lượng tái tạo. Toàn bộ các hạng mục chức năng trên sẽ hợp thành một cấu trúc khép kín, tiện nghi như một thành phố khoa học nhỏ với đầy đủ cơ sở vật chất nghiên cứu và giảng dạy cùng các tiện ích sinh hoạt hiện đại.

       
      AS Architecture Studio và VHA Architects đã đề xuất một ý tưởng kiến trúc sinh thái biến USTH Campus thành trường đại học đầu tiên ở Việt Nam theo mô hình kiến trúc xanh của Châu Âu và Thế giới. Ý tưởng tạo nên một cấu trúc cảnh quan đặc sắc, cung cấp cho các nhà nghiên cứu, các sinh viên và giảng viên một môi trường sống và làm việc gắn liền với thiên nhiên. Ở đây mặt hồ nước được giữ lại tối đa về diện tích cũng như hình dáng tự nhiên vốn có và được hoàn thiện bằng các giải pháp kiến trúc cảnh quan để biến nó trở thành trái tim trong tổng thể của dự án (được gọi là Công Viên Nước). Toàn bộ 4 khu chức năng chính được bố trí như những vệ tinh xung quanh, hướng vào “Công viên nước” và quảng trường trung tâm. Khu trung tâm với diện tích mặt nước, cây xanh và quảng trường lớn đóng vai trò như một khu vực điều tiết không khí, tạo nên một vùng khí hậu trong lành và thân thiện với thiên nhiên. Đây không chỉ là nơi tập hợp tất cả các hoạt động của trường, các buổi tụ họp thảo luận khoa học, mà còn để thưởng ngoạn và suy ngẫm trong một môi trường tự nhiên được bảo tồn. Tổng thể không gian lớn của khu trung tâm này được bố trí điểm xuyết những không gian nhỏ tạo ra sự gần gũi và thơ mộng như: quảng trường nhỏ, hồ, các kênh rạch, “hòn đảo của thưởng ngoạn “, khu vườn, đường đi dạo, cầu nhỏ.v.v..Tất cả nhằm góp phần kích thích tính sáng tạo, nâng cao niềm đam mê nghiên cứu của sinh viên, các nhà nghiên cứu và giảng viên, như một phần không thể thiếu trong cuộc sống học đường.

      Architects: VHA ARCHITECTS and AS. ARCHITECTURE STUDIO  | Engineering: INGEROP
      Team Leader: RENE HENRI Arnaud of (AS)  | Deputy Team Leader : VU VAN HAI of (VHA)
      Principal architects: B.Cau, C.Willemin, M.Pierre, N. Habert, PHAM Đình Việt | Principal Engineer: P.A.Cot, A.Vergini, F. Le Clezio, Nguyen Mai Linh.

      Báo và Truyền thông